Địa chỉ: Thôn Mỏ Thổ-Minh Đức-Việt yên-BG
Điện thoại: 988113574
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MÔ HÌNH “VƯỜN RAU SẠCH CỦA BÉ” TRƯỜNG MN MINH ĐỨC

Không chỉ góp phần tạo cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp”, mô hình “ Vườn rau sạch của bé” còn giúp cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn hằng ngày của các bé từ nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Đồng thời, đây cũng trở thành giáo cụ trực quan sinh động giúp trẻ có những trải nghiệm thực tế trong quá trình học tập, vui chơi.

Năm học 2019 - 2020, Trường Mầm non Minh Đức có 25 lớp MG với 780 học sinh ở các độ tuổi. Bước vào năm học mới, nhà trường đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo thực hiện để nâng cao chất lượng giáo dục nhà trường, trong đó bám sát 09 nhiệm vụ trọng tâm mà Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Việt Yên đã xác định. Nằm trong chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, năm học này, ngoài việc tiếp tục thi đua sáng tạo và đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, chăm sóc trẻ, trang trí trường, lớp học, Trường Mầm non Minh Đức đi sâu vào mô hình Vườn rau sạch cho trẻ. Với quỹ đất rất ưu đãi, nhà trường đã dành gần 300 m2 để trồng rau sạch, phục vụ nhu cầu nuôi dưỡng, chăm sóc, nâng cao chất lượng bữa ăn cho học sinh của nhà trường.

Cán bộ, giáo viên và nhân viên nhà trường trực tiếp chuẩn bị khu vực trồng và chăm sóc rau trong trường.

 

Để thực hiện xây dựng thành công “vườn rau sạch của bé”, Ban giám hiệu nhà trường đã phát động toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường dành nhiều ngày công, nhất là tranh thủ sau những giờ đứng lớp, hoặc thứ bảy, chủ nhật để làm đất, gieo trồng, chăm sóc cẩn thận cho mỗi luống rau, sau khi gieo trồng thành công mỗi ngày các cô dành 1- 2h để chăm sóc vườn rau. Thực hiện mỗi tuần một giờ lao động trong vườn trường. Hàng ngày tổ chức cho các cháu tham quan, bắt sâu cho vườn rau sạch của mình, giúp các cháu làm quen với thế giới thực vật sinh động, biết phân biệt được các loại rau, củ quả và quan trọng giúp các cháu nhận thức được lợi ích của việc trồng rau sạch đối với sức khỏe con người và môi trường xung quanh. Tổ chức cho học sinh tham quan, chăm sóc vườn rau cùng cô từ đó giáo dục trẻ có ý thức yêu lao động, yêu mến, gần gũi thiên nhiên.

Khi được triển khai, cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường và nhiều phụ huynh đã không ngại khó khăn dọn đất, cải tạo đất và gieo, trồng các loại rau theo mùa vụ như rau muống, mồng tơi, rau rền, khoai lang… những mảnh đất này, vốn dĩ khô cằn nay đã được cải tạo trở thành vườn rau sạch khiến cảnh quan, môi trường xanh, sạch, đẹp, ý nghĩa. Sau khi đã gieo trồng, các giáo viên, nhân viên nhà trường lại tiếp tục phân công nhau chăm sóc.

Việc tận dụng những giờ rảnh rỗi của giáo viên, vườn rau sạch của nhà trường đã đáp ứng được yêu cầu về rau sạch trong bữa ăn cho trẻ…Bên cạnh việc cung cấp nguồn rau sạch an toàn cho trẻ, nhà trường đã phát huy được hiệu quả của mô hình, giúp trẻ có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, làm giáo cụ trực quan cho trẻ được trải nghiệm trong môi trường lành mạnh để trẻ làm quen với thế giới thực vật sinh động. Các giờ học ngoại khóa tại vườn, các bé được tiếp xúc với hoạt động trồng trọt, được chăm sóc rau, chứng kiến quá trình sinh trưởng phát triển của cây, qua đó phân biệt được các loại rau, củ quả và thu hoạch cây trồng, các sản phẩm từ vườn rau và hưởng thụ thành quả lao động của mình khiến vườn rau càng thêm ý nghĩa. Thông qua hoạt động này, các bé từ 3 - 5 tuổi được rèn kỹ năng lao động khi tham gia tưới cây, nhổ cỏ cho rau. Các em được trải nghiệm từ hoạt động ngoại khóa thực tế và rèn luyện một số kỹ năng cơ bản tại vườn rau nên đã học được nhiều điều bổ ích và điều này đã tạo nên một sự hòa nhập giữa các cháu với thiên nhiên vô cùng tốt. Chính vì vậy, mô hình này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của phụ huynh và sự hứng thú của học sinh.

Mô hình “Vườn rau sạch cho bé” ở trường Mầm non Minh Đức không những đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn giúp các bé có không gian vui chơi, hoạt động ngoài trời, trải nghiệm, tạo môi trường lành mạnh, đồng thời nâng cao nhận thức trong cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh học sinh tích cực tham gia giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quan môi trường “xanh - sạch - đẹp”. Đó cũng là yêu cầu cốt lõi, trọng tâm và thiết thực trong việc nâng cao chất lượng chăm học, giáo dục trẻ ở trường mầm non. Với nhiều cách làm sáng tạo, hy vọng năm học 2019 - 2020, Trường Mầm non Minh Đức sẽ đạt được nhiều kết quả tốt, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ.

Cùng ngắm một số hoạt động tại vườn rau trường mầm non Minh Đức:

 

 

 

 

Vũ Thị Liên


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết