Địa chỉ: Thôn Mỏ Thổ-Minh Đức-Việt yên-BG
Điện thoại: 988113574
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HOẠT ĐỘNG LỄ HỘI TRONG TRƯỜNG MẦM NON MINH ĐỨC

Tổ chức ngày hội, ngày lễ trong trường mầm non là một hoạt động trong chương trình chăm sóc giáo dục trẻ. Nó có vai trò quan trọng góp phần phát triển trí tuệ, thể chất và chính là nội dung của việc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ

 

Tổ chức ngày hội, ngày lễ trong trường mầm non là một hoạt động trong chương trình chăm sóc giáo dục trẻ. Nó có vai trò quan trọng góp phần phát triển trí tuệ, thể chất và chính là nội dung của việc giáo dục thẩm mỹ cho trẻ. Hoạt động ngày hội, ngày lễ là hình thức giúp trẻ thâm nhập vào cuộc sống xã hội trong những thời điểm có ý nghĩa nhất để giáo dục truyền thống và mang lại niềm vui, niềm tự hào cho trẻ. Bên cạnh đó, thông qua việc tham gia vào các hoạt động ngày hội ngày lễ trẻ được ôn luyện củng cố kiến thức, kỹ năng đã học; rèn luyện ý thức tổ chức kỉ luật, sự hợp tác, chia sẻ cùng bạn bè.

Chính vì vậy, trường mầm non Minh Đức luôn nhận thức đúng vai trò của việc tổ chức các hoạt động ngày hội ngày lễ. Giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của từng ngày lễ, ngày hội và tham gia một cách hào hứng. Giáo viên thấy được trách nhiệm của mình trong việc tham gia hoạt động và tuyên truyền đến từng phụ huynh và các cháu. Để tổ chức một cách chu đáo và có ý nghĩa, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức cụ thể đối với từng ngày lễ. Xác định được ngày lễ nào tổ chức toàn trường, ngày nào tổ chức theo khu, có những ngày tổ chức theo từng lớp để định hướng cho giáo viên xây dựng kế hoạch của lớp mình, cụ thể:

- Đối với "Ngày hội đến trường của bé" để tuyên truyền đến từng phụ huynh và đến các địa bàn thôn, cần tổ chức tập trung tại khu trung tâm phải đảm bảo theo kịch bản lễ hội và đúng quy mô để tạo được không khí vui tươi cho trẻ.

 

- Ngày "Tết trung thu" là ngày trọng đại trong đời sống tinh thần của trẻ, để thắt chặt tình đoàn kết, thi đua giữa các khu trong việc thi mâm cỗ, các tiết mục văn nghệ nên tổ chức tại các khu trong toàn trường.

 

- Đối với “Hội chợ xuân” cũng là ngày trọng đại trong đời sống tinh thần của trẻ, để trẻ hiểu thêm về những nét đẹp truyền thống của dân tộc Việt Nam nhân dịp Tết đến xuân về, cần phải tổ chức tại các khu với những hoạt động phong phú như: Văn nghệ, bán hàng với các gian hàng tái hiện lại những phiên chợ quê ngày Tết.

 

- Đối với các ngày "Thành lập quân đội", "Quốc tế phụ nữ", "Tết hàn thực", "Mừng sinh nhật Bác", Ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 chỉ đạo xây dựng kế hoạch tổ chức theo lớp và lồng ghép vào hoạt động hàng ngày theo các chủ đề.

- Tổ chức Tổng kết năm học và Lễ ra trường cho cháu 5 tuổi cần tập trung đầy đủ các cháu 5 tuổi để tổ chức đúng nghi lễ tiễn các cháu vào lớp 1.

 

Để tổ chức tốt các ngày lễ, ngày hội trong năm học nhà trường đã tích cực tuyên truyền tới các bậc phụ huynh và học sinh hiểu thêm về ý nghĩa của từng ngày lễ, ngày hội, chuẩn bị các điều kiện về trang thiết bị phục vụ công tác tổ chức lễ hội, vì đây là khâu vô cùng quan trọng và quyết định buổi lễ có thành công hay không.

Đối với các cháu mầm non thì màu sắc và âm thanh có sức lôi cuốn kỳ lạ. Do đó, nhà trường đã phối hợp với Hội phụ huynh của nhà trường chú trọng đầu tư mua sắm, thuê trang phục văn nghệ và các phụ kiện đi kèm. Âm thanh là điều kiện không thể thiếu đối với một buổi lễ nên cũng được quan tâm. Ngoài ra, để buổi lễ thêm phần trang trọng phải có phông màn phù hợp, cờ hoa, bóng bay...

Bên cạnh đó nhà trường còn phân công nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách từng bộ phận, trong quá trình thực hiện luôn kiểm tra, giám sát từng khâu

Với sự chuẩn bị chu đáo, chương trình các buổi lễ diễn ra theo đúng kế hoạch. Mỗi thành viên thực hiện nhiệm vụ được phân công theo chương trình lễ hội. Chính vì vậy mà các ngày lễ, ngày hội trong năm học 2019 - 2020 của trường MN Minh Đức tổ chức long trọng và đầy ý nghĩa.

Bằng những biện pháp tích cực, qua quá trình thực hiện tại trường mầm non Minh Đức. Giờ đây, những ngày lễ được các cháu xem như là “bữa tiệc” âm thanh và màu sắc. Các cháu háo hức chờ đón và tham gia một cách hào hứng, tích cực. Cán bộ giáo viên thấy được trách nhiệm của mình và thực hiện nhiệm vụ một cách tự giác. Kĩ năng dẫn chương trình của các cô giáo ngày càng được hoàn thiện hơn. Các bậc phụ huynh nhiệt tình tham gia và tạo mọi điều kiện để giáo viên và các cháu tổ chức thành công các buổi lễ. Được trực tiếp tham gia các buổi lễ tổ chức long trọng, trong tâm hồn non nớt của trẻ thơ đã có những ấn tượng khó phai về mái trường, cô giáo và bè bạn. Thông qua tham gia các tiết mục văn nghệ, kĩ năng âm nhạc được củng cố, tinh thần tập thể, hành vi văn minh, ý thức tổ chức kỉ luật được hình thành. Đây cũng chính là phương tiện để tuyên truyền, khẳng định vị trí, tầm quan trọng của giáo dục mầm non trong đời sống xã hội./.

Thân Thị Hằng

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết